0974117169
(0) sản phẩm

Hoành phi câu đối đồng thờ gia tiên

22/10/2019 23:04

Hoành phi câu đối đồng là một trong những đồ thờ cúng được sử dụng rất nhiều trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Đây là biểu tượng của sự thiêng liêng dành cho những người đã khuất thể hiện sự thiêng liêng, cao quý và những điều tốt đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa của những bức hoành phi. Cùng tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây để có thể hiểu hơn về đồ thờ cúng trước khi lựa chọn.

Một số đặc điểm của hoành phi câu đối

Hoành phi hiện nay có rất nhiều loại. Đây là một vật dụng thờ cúng được rất nhiều gia đình lựa chọn để thể hiện sự tôn nghiêm đối với tổ tiên. Bạn có thể lựa chọn bức hoành phi sơn son chữ vàng hay một bức sơn đen chữ đỏ. Bên cạnh những thiết kế đơn giản thì vẫn có những bức hoành phi câu đối đồng được làm rất cầu kỳ, đẹp mắt. 

Một số mẫu hoành phi được được chạm khắc rất tinh xảo. Từng chi tiết đều được đầu tư để tạo nên những nét đặc sắc khác biệt tùy vào nhu cầu của từng khách hàng, các loại hoa văn được tạo nên đều thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. Mỗi hoa văn đều thể hiện ý nghĩa khác nhau và sự gắn kết tâm linh. Chính vì vậy mà rất nhiều gia đình cũng lựa chọn hoành phi cổ với hình dáng chữ nhật và cuốn thư.

Hoành phi thờ cúng khi được chế tác bằng đồng thường là từ đồng đỏ nguyên chất. Những nguyên liệu này đều được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia lớn, đảm bảo về chất lượng. 

Ý nghĩa của hoành phi câu đối đồng

Ý nghĩa chung của những bức hoành phi chính là thể hiện sự tôn tính và ca tụng đối với những công lâu của tổ tiên đã để lại. Những lời răn dạy về cách sống đối với con cháu hoặc những câu nói thể hiện mong ước về sự bình an.

Bên cạnh đó, mỗi câu đề trên hoành phi thờ cúng tổ tiên đều có những ý nghĩa riêng biệt. Ví dụ câu Đức Lưu Quang có nghĩa là mong muốn đức độ sẽ sáng mãi, hay câu Phụng Tổ Đường với mong muốn tổ tiên sẽ luôn dõi theo và che chở cho con cháu,... Mỗi câu ghi trên hoành phi đều là điều mà đời sau muốn khắc ghi và mong muốn.

Bên cạnh bức hoành phi chính giữa thì còn bộ câu đối hai bên bàn thờ. Không chỉ có tác dụng trang trí, thể hiện sự uy nghi và còn là lời răn dạy về những giá trị đạo đức của tổ tiên, ca ngợi công đức của những người đi trước. Câu đối “Tổ công tông đức thiên niên thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” chính là một trong những câu đối đồng được sử dụng khá nhiều trong các gia đình.

Vị trí đặt hoành phi câu đối đồng

Hoành phi câu đối phải được treo ở những nơi linh thiêng và trang trọng nhất của  ngôi nhà. Chính vì vậy việc treo thường phải tuân theo nguyên tắc chú không được tùy ý. Treo hoành phi sẽ ở vị trí chính giữa và cao nhất của bàn thờ. Bộ câu đối sẽ nằm sang 2 bên của hoành phi.

Tuyệt đối không được đặt hoành phi xuống thấp và hơn câu đối hay phía dưới của bàn thời. Như vậy sẽ không thể hiện được sự tôn trọng đối với tổ tiên và không đem đến bình an và mong muốn của gia chủ khi mua hoành phi câu đối.

Hoành phi câu đối đồng chính là một trong những đồ thờ cúng của rất nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi lựa chọn để mang đến những điều bình an và may mắn.

Bài viết khác: