0974117169
(0) sản phẩm

Ý nghĩa đôi hạc thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

23/10/2019 05:58

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, trên bàn thờ gia tiên phải có một vài khí cụ được đặt làm đồ thờ để làm biểu tượng cho những điều thiêng liêng, cao quý và tốt đẹp mà con người ta muốn hướng tới. Một trong những đồ thờ cúng phổ biến mà chúng ta thường thấy đó là hạc thờ bằng đồng. Đây là biểu tượng cho sự trường thọ, sức khỏe và thanh cao, giúp con cháu đạt đường thành công trên con đường sự nghiệp.

Ý nghĩa hạc thờ bằng đồng

Theo quan niệm của dân gian, chim hạc có rất nhiều đức tính tốt đẹp nên ai cũng rất quý trọng loài chim này, thậm chí nó còn được coi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều”. Hạc biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết, không sân si, không sa đọa vào dục vọng.

Đôi hạc được chế tác hết sức tinh xảo 

Phật giáo rất coi trong chim Hạc chính vì thế người ta thường trưng bày chúng ở những nơi trang nghiêm, những vị trí quan trọng ở nơi thờ cúng hoặc ở bên cạnh bàn thờ gia tiên trong nhà. Vậy nên hạc thờ bằng đồng được nằm ở trong bộ đỉnh đồng ngũ sự, là vật thờ cúng đóng một vai trò hết sức quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Nó tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm dương, đất trời, với hy vọng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các thành viên trong gia đình. 

Những nét đặc trưng của đôi hạc đồng

Đôi hạc thường được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau những chủ yếu vẫn là bằng đồng. Chính vì thế hạc thờ bằng đồng thường có những đặc điểm như sau:

Hình thức thiết kế

Một trong những hình tượng quen thuộc nhất của đôi hạc đồng đó là hạc đứng trên mai rùa, đại diện cho hai thái cực đối lập Trời – Đất. Theo truyền thuyết đây là hai con vật rất thân nhau, cùng giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn. Chính vì thế hình ảnh đôi hạc cưỡi lưng rùa còn thể hiện cho lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Ngoài ra trên miệng hạc còn ngậm một bông hoa sen vươn cao lên, thể hiện tinh thần hướng thiện, giác ngộ của con người. 

Chất liệu và màu sắc

Đôi hạc thờ bằng đồng thờ cúng được chế tác bắt buộc phải được chế tác từ đồng đỏ nguyên chất, nhập khẩu từ các quốc gia lớn như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Để sản phẩm lên màu chính xác thì phải trải qua công đoạn xử lý vô cùng khéo léo, điêu luyện. Sản phẩm được làm từ những người thợ khéo tay, có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ đem lại cảm giác hoài cổ, trầm mặc.

Kích thước 

Để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau hạc thờ được chế tác với nhiều kích thước đa dạng. Nếu chỉ đặt trên bàn thờ gia tiên thì chỉ cần đôi hạc cao khoảng 60cm. Còn nếu đặt ở những nơi có không gian rộng lớn, thường chầu hai bên đỉnh đồng thất lân vờn cầu thì phải cao từ 1m8 trở lên. Những cửa hàng mỹ nghệ cũng sẽ sẵn sàng nhận chế tác sản phẩm theo yêu cầu để phù hợp với nơi thờ cúng. 

Vị trí đặt hạc thờ

Cách đặt đôi hạc trên bàn thờ đóng vai trò hết sức quan trọng vì nó ảnh hưởng tới yếu tố tâm linh, phong thủy của gia đình. Tốt nhất là nên sắp xếp theo thứ tự đỉnh đồng ở giữa, hai bên là đôi chân nến và đôi hạc thờ. Nếu hạc thờ có kích thước lớn thì có thể đặt ở hai đầu bàn thờ hoặc giữa sân đình, chùa. Đôi hạc được đặt theo hướng trầu vào bên trong bàn thờ.

Đôi hạc được đặt ở vị trí hết sức trang nghiêm 

Tuyệt đối không nên đặt ở phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh vì đây là những nơi xú uế không tốt cho việc hấp thụ năng lượng phong thủy. Tốt nhất là nên hướng về phía Nam hoặc phía Đông để tốt cho gia đình, con cháu trong nhà. 

Hạc thờ bằng đồng là món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Nên xem xét kỹ lưỡng chất lượng, hướng đặt để tránh được những hậu quả đáng tiếc. 

Bài viết khác: